สุขเฮง-SukHeng Shop

กิมฮวยหางนกยูงขนาด 11 นิ้ว

฿340.00 ฿280
กิมฮวยหางนกยูงขนาด 11 นิ้ว ใช้บูชาประดับ ตี่จู้ เทพเจ้าทางจีน เพื่อการปัดเป่าสิ่งชั่ร้าย เสริมสิริมงคล
เหลือ 12 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : เตรื่องประดับหิ้ง ตี่จู้ ศาลเจ้า
  • รหัสสินค้า : 000165

รายละเอียดสินค้า กิมฮวยหางนกยูงขนาด 11 นิ้ว

กิมฮวยหางนกยูงขนาด  11 นิ้ว  ความกว้าง  6 นิ้ว  ตัวกิมฮวยทำด้วยโลหะ  ปรดับด้วยหางนกยูงซึ่งถือว่าเเครื่องประดับชั้นสูง (ในโบราณ แม่ทัพหรือขุนนางชั้นสูง จะมีหางนกยูงประดับบนหมวก )  ลวดลายบนกิมฮวย  มีตุ๊กตาสองตัว เป็นเด็กรับใช้องค์เทพ โดยเด็กผู้ชายใส่กางเกงสีเขียว  ซึ่งเป็นสีการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย  ( เหมือนยันต์ฮู้สีเขียว )  สำหรับเด็กผู้หญิงใส่สีแดง  อันเป็นสีพลังแห่วสิริมงคล เด็กทั้งสองชูป้ายอักษรมงคล  ครงกลางมีโอ่งใหญ่ใส่ก้อนทอง  ทั้งหมดเป็นการชูให้บ้านเรือน  ไร้สิ่งชั่วร้าย  สิ่งมงคลและความมั่งคั่งไหลมา   


การใช้และความเชื่อ

ใช้ประดับที่กระถางธูปขององค์เทพตั้งแต่เจ้าที่ขึ้นไป  เพื่อเป็นเครื่องบรรณาการสร้างความหรูหราให้กับสถานที่และองค์เทพ  ดังนั้นคนนิยมนำกิมฮวยมาปักที่กระถางธูป เพราะกิมฮวยเป็นเครื่องบรรณาการชั้นสูง เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้าทางจีนแบบหนึ่ง ใช้บูชาประดับ ตี่จู้ เทพเจ้าทางจีน เพื่อการปัดเป่าสิ่งชั่ร้าย เสริมสิริมงคล  ซึ่งการไหว้กิมฮวยครั้งหนึ่งจะใช้หนึ่งคู่  และใช้ไปตลอดทั้งปีกับกระถางธูปนั้น เนื่องจากเครื่องบรรณาการไหว้เจ้าบางอย่างต้องใช้ให้ครบปี กระทั่งถึงเวลาส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ก่อนวันตรุษจีน 7 วัน ในช่วงเปลี่ยนปีใหม่คนจีนจะนำเครื่องบรรณาการที่ติดไว้ทั้งปีนี้มาเผาทิ้ง
เพื่อเปลี่ยนเครื่องบรรณาการชุดใหม่ กิมฮวยมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของกระถางธูปนั้น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตรงนั้นก็จะเด่นตามไปด้วย

สำหรับการเลือกกิมฮวย  นิยมเลือกที่มีตุ๊กตารับใช้เทพสองตัว สีของเสื้อผ้าตุ๊กตามีความหมาย  สีเขียว  เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายwได้ทั้งบ้านและร้านค้า ,  สีเหลือง  นิยมเมื่อมีคนแก่  เด็ก  คนป่วย  เพื่อสุขภาพและอายุวัฒนะมงคล ,  สีแดง  เพื่อเพิ่มความสุข มั่งคั่ง มั่นคง  นิยมใช้กับร้านค้า