สุขเฮง-SukHeng Shop

พัดจีนพับลายหน้ากากงิ้ว

฿360.00 ฿240
พัดจีนพับลายหน้ากากงิ้ว เป็นพัดที่ทำจากผ้ามีความยาว 13 นิ้วด้านหนึ่งเป็นภาพวาดลายหน้ากากงิ้วซึ่งใช้ในการแสดงการเปลี่ยนหน้าอันเป็นที่ชื่นชแบของนักท่องเที่ยวที่เยี่ยมปักกิ
Carving
เหลือ 7 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : พัดจีน
  • รหัสสินค้า : 000095

รายละเอียดสินค้า พัดจีนพับลายหน้ากากงิ้ว

พัดจีนพับลายหน้ากากงิ้ว เป็นพัดที่ทำจากผ้า  มีความยาว 13 นิ้ว  ด้านหนึ่งเป็นภาพวาดลายหน้ากากงิ้ว  ซึ่งใช้ในการแสดงการเปลี่ยนหน้า  อันเป็นที่ชื่นชแบของนักท่องเที่ยวที่เยี่ยมปักกิ่ง  ส่วนอีกด้านเป็นอักษรจีน  โดยมีพื้นเป็นลายเส้นหน้ากากงิ้ว  พัดในภาษาจีนจะอ่านว่า "สั้น" แต่ชาวจีนนิยมเพิ่มอีกคำหนึ่งตามท้าย เรียกว่า "สั้นจื่อ"  สำหรับพัดลายงิ้วเมื่อพับเก็บมีลายแกะสลักหน้ากากบนด้ามด้วย

พัดจีนเป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่ง  ทั้งยังเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะ  หนังสือโบราณบันทึกไว้ว่า  ในสมัยราชวงศ์โจว หลังรถที่กษัตริย์และพระราชินีทรงใช้นั้น  จะมีพัดด้วย  เพื่อกันฝุ่นและทราย  เวลาเสด็จหรือออกเดินทาง ก็จะมีพัดขนาดใหญ่ตามหลัง เพื่อแสดงถึงความองอาจ ยิ่งใหญ่ และมีอำนาจ   ราชวงศ์จนถึงขุนนางชั้นสูง ได้ใช้พัดเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะ   ในหมู่ประชาชน  โดยเฉพาะนักปราชญ์   มักวาด หรือ เขียนบทกวีลงบนพัด  การติดต่อสื่อสารด้วยข้อความในพัดเช่นว่านี้ ได้กระทำกันอย่างกว้างขวางจนได้รับการขนานนามว่า “ ภาษารัชนีแสดงให้เห็นถึงความรู้และฐานะอันสูงส่งของเจ้าของพัด

ขนาดของพัด   เมื่อพับเก็บ  13 บิ้ว  ความกว้างเมื่อกางออก  23.5 นิ้ว

มีให้เลือก 2 แบบ  แบบมีแกะสลักที่ด้าม และ แบบไม่มีแกะลายสลักที่ด้าม

 

ด้านหน้าของพ้ด

ลายสลักหน้ากาก เมื่อพับเก็บ

 

ด้านหลังของพ้ด